Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các KCN
Thứ Ba - 21/02/2017 01:49 CH
(TTV) - Trong chương trình công tác, chiều ngày 20/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm Khu liên hơp Lọc hoá dầu Nghi Sơn và làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp.

Đến thăm nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ân cần thăm hỏi cán bộ, chuyên gia, người lao động đang làm việc tại nhà máy và đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư trong việc khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án. Theo kế hoạch, cuối tháng 2 này, công trình Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ được tiến hành nghiệm thu cơ khí, tháng 4, chạy thử, tháng 8 có sản phẩm và trong quý 4/2017, được đưa vào vận hành thương mại. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Lọc hoá dầu Nghi Sơn là dự án trọng điểm quốc gia, bình quân có khoảng 13 nghìn lao động thường xuyên làm việc tại đây. Vì vậy, trong quá trình thi công, chủ đầu tư phải đảm bảo tiến độ, chất lượng theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyên gia và người lao động của dự án.

Sequence 01.Still049.jpg

Nhân dịp đầu năm mới 2017, Chủ tịch nước tặng quà tập thể cán bộ, chuyên gia và người lao động đang làm việc trên dự án Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn.

Đến thăm, làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng gửi tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Ban quản lý những lời chúc tốt đẹp, lời thăm hỏi ân cần. Chủ tịch nước khẳng định: Khu kinh tế Nghi Sơn là 1 trong 5 khu kinh tế trọng điểm của Quốc gia và là khu kinh tế động lực của tỉnh Thanh Hoá. Nếu thu hút được nhiều dự án lớn thì Khu kinh tế này sẽ trở thành khu công nghiệp trọng điểm không chỉ có sức lan toả, tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực Bắc Trung Bộ mà còn có sức lan toả trên phạm vi cả nước. Vì vậy, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương hết sức quan tâm, hỗ trợ và dành nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt để xây dựng và phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn. Chủ tịch nước rất vui mừng vì Khu kinh tế Nghi Sơn mới hình thành và phát triển được 10 năm nay, nhưng tốc độ phát triển, quy mô và những kết quả mà Khu kinh tế đã đạt được bước đầu đã đáp ứng được sự kỳ vọng, tin tưởng của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước chúc mừng Nhà máy Lọc dầu hoá dầu Nghi Sơn chuẩn bị đi vào vận hành thương mại, sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh phát triển. Chủ tịch nước cho rằng, kiến nghị của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp về nâng cao mức hỗ trợ để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trong khu kinh tế mở rộng theo quyết định của Chính phủ là rất xác đáng. Chủ tịch nước đề nghị, Thanh Hoá tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn lực đã có và chủ động, sáng tạo trong huy động các nguồn lực để xây dựng hệ thống hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn. Theo chỉ đạo của Chủ tịch nước, các Bộ ngành Trung ương sẽ sớm có kiến nghị với Chính phủ để tiếp tục hỗ trợ Thanh Hoá xây dựng Khu kinh tế ngày càng phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Khu kinh tế Nghi Sơn có diện tích lớn, được sự quan tâm và ưu đãi đặc biệt của Chính phủ nên khi hoàn thành và phát triển mạnh thì Khu kinh tế sẽ có tác động rất lớn. Trước mắt, trong quá trình xây dựng và phát triển sẽ có nhiều tác động đến đời sống của nhân dân địa phương. Vì vậy, Thanh Hoá phải chú trọng đến môi trường sống, quan tâm, xử lý hài hoà các mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Tuyệt đối không để xảy ra sự cố, giữ gìn môi trường sinh thái để hướng tới sự phát triển bền vững. Trong bối cảnh thời tiết biến động khó lường và có nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển chung, Thanh Hoá phải chủ động ngăn ngừa, hạn chế đến mức tối đa các sự cố đảm bảo an toàn cho các chủ đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, đảm bảo cho nhân dân có cuộc sống ổn định, ấm no và hạnh phúc.

Song song với việc đầu tư xây dựng hạ tầng Khu kinh tế, Thanh Hoá phải đẩy mạnh công tác xúc tiến và thu hút đầu tư. Chủ tịch nước tin tưởng, nếu hoàn thiện hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá sẽ là điểm đến tin tưởng, hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, sẽ có bước phát triển mạnh mẽ và sớm trở tỉnh khá vào năm 2020, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Nghiêm túc nhận nhiệm vụ Chủ tịch nước giao, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp bày tỏ quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, phấn đấu xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành Khu kinh tế phát triển mạnh, đóng góp quan trọng vào sự phát triển đi lên của tỉnh./.

Việt Hà - Hồng Thư