Đổi mới cung cách làm việc để đưa Nghi Sơn bứt phá
Thứ Tư - 15/02/2017 09:50 SA

(TTV) - Phải đổi mới cung cách làm việc theo hướng: cụ thể hơn, rõ trách nhiệm hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn để đưa Khu kinh tế Nghi Sơn bứt phá mạnh mẽ – đó là ý kiến chỉ đạo xuyên suốt của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trong buổi làm việc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp diễn ra sáng 13/2/2017. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn, lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp, huyện Tĩnh Gia.

Trước khi làm việc với Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến đã đến kiểm tra tình hình thực hiện một số dự án trên địa bàn. Về dự án Khu công nghiệp số 3, số 4, số 5, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Hiện nay, đang có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn, tuy nhiên, để có thể thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp này, tỉnh sẽ phải hỗ trợ và tạo nhiều chính sách ưu đãi, trong khi nguồn ngân sách còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, trước mắt, phải tập trung làm gọn khu công nghiệp số 3, hoàn thiện toàn bộ phần hạ tầng để kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư.

Về tình trạng hàng trăm hộ dân lấn chiếm, vi phạm xây dựng trong khu vực mở rộng đường 513, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu: Huyện Tĩnh Gia tập trung cao độ, khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi khu vực để triển khai thực hiện dự án. Đồng chí lưu ý huyện trong việc quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn và nhấn mạnh: địa phương phải tập trung quản lý tốt các lĩnh vực này ngay từ đầu và có các biện pháp xử lý nghiêm khắc thì sẽ hạn chế được tối đa tình trạng vi phạm, tránh xảy ra các tình huống cản trở thi công làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án. Trong công tác giải phóng mặt bằng, từ tỉnh đến cơ sở phải quyết tâm, quyết liệt, đặt ra các mốc thời gian cụ thể, nghiêm túc thực hiện và quy trách nhiệm rõ ràng, tiến hành xử lý nghiêm khắc thì mới đạt được hiệu quả. Nếu liên tục vi phạm các mốc tiến độ thì còn nói gì đến kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ.

Đến thăm và kiểm tra tiến độ dự án Khu liên hợp gang thép Nghi Sơn, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ động viên chủ đầu tư trong việc tích cực triển khai các hạng mục của dự án, đặc biệt là việc hoàn thiện 3 bến cảng đầu tiên, đang tiếp tục triển khai các bến cảng còn lại và bến cảng Container trong khi mặt bằng còn gặp vướng mắc. Chủ đầu tư cũng đã chủ động thực hiện dự án nạo vét luồng tàu vào cảng Nghi Sơn để khai thác hiệu quả các dự án đã đầu tư. Sau khi lắng nghe các khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu, huyện Tĩnh Gia tiến hành tháo gỡ, di dời toàn bộ các thuyền, bè mảng ra khỏi khu vực cảng để đón tàu trọng tải lớn vào cảng. Chuẩn bị nhanh và đầy đủ các thủ tục để khởi công xây dựng ngay dự án bến neo đậu tàu thuyền tại xã Hải Hà cho người dân có nơi neo đậu.

Đến thị sát Khu công nghiệp số 6 và tình hình thực hiện dự án đường Đông Tây 3, đoạn nối đường Bắc Nam 1 với đường Bắc Nam 3, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, đây là khu vực có nhiều thuận lợi và đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Do vậy, phải khẩn trương kêu gọi các nhà đầu tư hạ tầng vào đầu tư để thu hút các doanh nghiệp sau lọc dầu và các dự án công nghiệp khác vào khu công nghiệp để phát huy tối đa tiềm năng  của dự án trọng điểm quốc gia Lọc hoá dầu. Đồng chí đề nghị các ngành chức năng, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tích cực vào cuộc chuẩn bị các điều kiện thực hiện dự án và yêu cầu huyện Tĩnh Gia nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đường Đông Tây 3 để bàn giao cho nhà thầu thi công.

Đồng chí nhấn mạnh: Mặc dù giải phóng mặt bằng là công việc gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu tập trung cao độ thì mọi khó khăn đều có thể giải quyết. Vấn đề quan trọng là các cấp chính quyền phải thể hiện rõ sự quyết liệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 ngày 11/11/2014 của UBND tỉnh trong quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng và quản lý đất đai; thể hiện rõ, đúng vai trò quản lý, điều hành và sự uy nghiêm của các cơ quan quản lý nhà nước thì mới nhanh chóng tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc cho các dự án. Với yêu cầu đảm bảo mọi quyền lợi và sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án theo quy định của pháp luật và đặt lợi ích lâu dài của tỉnh lên trên hết, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến chỉ đạo: Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh phải thành lập ngay tổ công tác đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng, chủ động vào cuộc, chỉ đạo, điều hành quyết liệt và bám sát, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ cho từng dự án trong khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp thì mới có thể đạt được mục tiêu, kế hoạch năm 2017.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016, công việc trọng tâm năm 2017; đưa ra danh mục các dự án lớn, nhỏ chậm tiến độ, hoạt động không hiệu quả hoặc gặp khó khăn, vướng mắc trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn cần tháo gỡ; đồng thời đưa ra 5 nhóm kiến nghị, đề xuất với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về công tác tổ chức bộ máy, công tác xúc tiến đầu tư, công tác xây dựng kết cấu hạ tầng, công tác giải phóng mặt bằng và công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai để có hướng giải quyết.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, những thành quả đạt được cũng như một số đổi mới, sáng tạo của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trong năm 2016, đồng thời lưu ý: Đó mới là những kết quả bước đầu, điều quan trọng nhất đối với Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp là phải khởi công, triển khai thêm nhiều dự án lớn. Vì vậy, UBND tỉnh, các ngành chức năng, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp và huyện Tĩnh Gia phải hết sức cố gắng mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Khu Kinh tế Nghi Sơn là 1 trong 5 khu kinh tế trọng điểm quốc gia, Chính phủ đặt nhiều tin tưởng và kỳ vọng về sự phát triển của khu kinh tế trong tương lai. Đây cũng là 1 trong 5 chương trình trọng tâm trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, vì vậy, tỉnh phải hết sức cố gắng, đảm bảo mọi việc trong Khu kinh tế Nghi Sơn được diễn ra suôn sẻ thì mới mong Khu kinh tế có sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới. Muốn vậy, các cấp chính quyền, các ngành chức năng, từng cán bộ, công chức trong toàn bộ máy phải đổi mới cung cách làm việc theo hướng cụ thể hơn, rõ trách nhiệm hơn, quyết liệt hơn và hiệu qủa hơn trong giải quyết mọi công việc liên quan để đảm bảo các dự án trong khu kinh tế được triển khai đúng tiến độ, chuẩn bị đầy đủ điều kiện theo quy định, đảm bảo các cam kết với các nhà đầu tư và làm tăng tính hấp dẫn của Khu kinh tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo, trong năm 2017, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp phải nhanh chóng hoàn chỉnh quy hoạch mở rộng khu kinh tế để trình duyệt theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cập nhật đầy đủ các dự án đã đầu tư trong khu kinh tế và các vùng phụ cận vào quy hoạch để tạo thuận lợi trong việc nghiên cứu, tính toán hướng phát triển phù hợp cho từng khu vực trong Khu kinh tế. Tập trung cao để giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án được đầu tư từ ngân sách, có tính chất ngân sách và các dự án của các doanh nghiệp. Trong đó, phải đặc biệt tập trung cho các dự án trọng điểm, có sức lan toả lớn và các dự án phục vụ các dự án lớn trong khu kinh tế như: dự án nước thô giai đoạn 2; dự án mở rộng đường 513 và đường Đông Tây 3; thực hiện nhanh dự án Khu công nghiệp số 3; hoàn chỉnh thủ tục đầu tư khu công nghiệp số 6 để kêu gọi chủ đầu tư; dự án Cảng quốc tế Nghi Sơn…Tăng cường, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo từng dự án, từng nhà đầu tư.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đồng ý chủ trương cho thành lập các bàn đàm phán để xúc tiến đầu tư ở từng quốc gia, đồng thời phải chú trọng đến việc kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và yêu cầu đội ngũ làm công tác xúc tiến đầu tư phải giỏi ngoại ngữ, hiểu biết về pháp luật và thông lệ quốc tế để đảm bảo thực hiện công việc có hiệu quả. Đồng chí cũng yêu cầu, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp phải tăng cường quảng bá, giới thiệu nâng cao hình ảnh, vị thế của Khu kinh tế Nghi Sơn và tạo ra điểm nhấn ấn tượng nhằm tạo sức hấp dẫn.

Với huyện Tĩnh Gia, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu phải đổi mới cách lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng cụ thể hơn, rõ trách nhiệm hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn trong thực thi công việc để đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng tiến độ; xử lý có hiệu quả các phát sinh; thực hiện nghiêm Chỉ thị 22 của UBND tỉnh, tập trung cao trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, về xây dựng, về đất đai, về môi trường và các lĩnh vực khác trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh bám sát, làm việc thường xuyên với Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp để giải quyết khó khăn, vướng mắc nhanh chóng, cụ thể và rõ từng việc cho đạt hiệu quả.

Đồng chí yêu cầu, trong quá trình giải quyết các công việc, phải quan tâm đặc biệt đến quyền lợi, sinh kế của người dân theo quy định và không để ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án vì mục tiêu phát triển chung của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã cho ý kiến cụ thể vào từng kiến nghị, đề xuất của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và mong muốn, với quyết tâm đổi mới, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ sớm tạo được sự bứt phá mạnh mẽ, trở thành khu kinh tế động lực, hấp dẫn và có sức lan toả lớn trong thời gian tới.

.Việt Hà - Hồng Thư