Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.
Thứ Hai - 23/01/2017 03:58 CH
Năm 2017, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp quyết định lựa chọn khâu đột phá nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, xây dựng nền hành chính phục vụ nhằm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, huy động mọi nguồn lực để đưa Nghi Sơn trở thành trung tâm công nghiệp – đô thị và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đây là nhiệm vụ được Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đưa ra tại hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017 mới được tổ chức sáng 5/1/2017.Năm 2016, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhiều biến động phát sinh trong khu vực tác động trực tiếp đến tình hình phát triển của KKT, thế nhưng, Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp vẫn thực hiện thắng lợi tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Nổi bật là hoạt động xúc tiến đầu tư có nhiều đổi mới, nên đã thu hút được nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong nước và quốc tế đến tìm hiểu cơ hội và ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư. Trong năm, Ban đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 49 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký trên 10.500 tỷ đồng và 6 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 44,15 triệu USD. Ban cũng đã quan tâm, chỉ đạo xây dựng nền hành chính phục vụ, cam kết phục vụ và đồng hành với nhà đầu tư và doanh nghiệp nên thực sự tạo được niềm tin trên thị trường. Nhiều khó khăn, vướng mắc đã kịp thời được tháo gỡ để các dự án triển khai đúng tiến độ, hoạt động sản xuất kinh doanh có bước phát triển tốt. Năm  2016, giá trị sản xuất kinh doanh trên địa bàn  đạt gần 34 nghìn tỷ đồng, tăng  30% so với cùng kỳ, doanh thu đạt trên 35 nghìn tỷ, tăng 51%, giá trị xuất khẩu đạt 715 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước 2.581 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2015, giải quyết việc làm mới cho khoảng 11.000 lao động.

Với mục tiêu sớm đưa KKT Nghi Sơn trở thành trung tâm công nghiệp – đô thị và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước, năm 2017, Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN quyết tâm khắc phục có hiệu quả các hạn chế, yếu kém, đề ra các giải pháp khả thi để thực hiện thắng lợi các mục tiêu cụ thể đã đặt ra, trong đó đáng chú ý là mục tiêu phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI đạt khoảng 2,5 tỷ USD. Mặc dù nguồn vốn này cao gấp 55 lần so với năm 2016 nhưng hoàn toàn khả thi nếu dự án BOT Nhiệt điện Nghi Sơn II, với tổng vốn đầu tư lên tới 2,3 tỷ USD được khởi công xây dựng. Ban cũng quán triệt tinh thần, dứt khoát không đánh đổi môi trường vì mục tiêu phát triển kinh tế để hướng tới sự phát triển bền vững của Thanh Hoá.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Bá Oai đánh giá cao những kết quả mà Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN đã đạt được cũng như những đóng góp của Ban vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhấn mạnh: Trong năm qua, HĐND tỉnh đã đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tạo điều kiện tối đa cho KKT Nghi Sơn và các KCN phát triển, tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc cần khắc phục. Do vậy, Ban cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt 5 vấn đề cơ bản như phối hợp với chính quyền địa phương quản lý tốt quy hoạch, giải phóng mặt bằng, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, thu hút nguồn vốn đầu tư…để tiếp tục đưa KKT Nghi Sơn và các KCN có bước phát triển mạnh hơn trong thời gian tới./.

. Việt Hà - Linh Sơn