Tính đến thời điểm hiện tại nhiều dự án trọng điểm đã và đang được đẩy nhanh tiến độ cơ bản đáp ứng được yêu cầu tiến độ như Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã bàn giao 540 ha/650 ha, bằng 83%, trong đó mặt bằng chính nhà máy 292 ha/328 ha, bằng 90%. Nhằm đạt được hiệu quả cao trong công tác GPMB, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn thường xuyên phối hợp trặt chẽ với các cấp chính quyền xây cơ sở dựng các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, cũng như chủ trương của tỉnh về xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn đến từng người dân, đặc biệt là chính sách liên quan đến công tác GPMB.
Hiện nay có hơn 70 dự án đã và đang triển khai kiểm kê bồi thường GPMB, tổng diện tích phải tiến hành kiểm kê bồi thường GPMB là gần 2.600 ha, trong đó đã GPMB và bàn giao cho các chủ đầu tư được hơn 1.600 ha, với số tiền đã chi trả hơn 550 tỷ đồng (riêng năm 2009 đã GPMB bàn giao cho các dự án trên 300 ha, tổng số tiền đã chi trả hơn 400 tỷ đồng, di chuyển gần 10.000 ngôi mộ). Tổng số tiền đã chi trả bồi thường, hỗ trợ đến nay hơn 220 tỷ đồng; có 13 hộ đã nhận đất tái định cư; dự án Trung tâm Nhiệt điện Nghi Sơn tổng diện tích đã kiểm kê 330 ha/347 ha, bằng 95%, diện tích đã bàn giao 268 ha/347 ha, bằng 77,2%.
Đối với dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn, theo kế hoạch, đến ngày 30-4-2010 phải bàn giao xong 19 ha mặt bằng còn lại của nhà máy, tháng 6-2010 tiến hành san lấp xong mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư và tháng 8-2010 khởi công xây dựng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Do vậy, để đáp ứng kịp tiến độ Ban Quản lý và Chính quyền địa phương đang nỗ lực dồn sức, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB. Bên cạnh đó để bảo đảm tiến độ đặt ra các đơn vị thi công dự án, ngay cả trong dịp Tết Canh Dần đều đăng ký thi công liên tục không nghỉ, tăng cường tập trung về nhân lực, máy móc thiết bị cho công tác san lấp mặt bằng. Tính đến hết tháng 1-2010, khối lượng san lấp đạt khoảng 3,8 triệu m3/kế hoạch 4,7 triệu m3 giai đoạn 1.
M.K